Tin tức

Cuộc cách mạng trong công nghệ phát hiện động đất

Các nhà nghiên cứu ở Iceland cho biết đã sử dụng thành công một dây cáp truyền thông sợi quang để đánh giá hoạt động địa chấn.

 

Hoạt động động đất thường được theo dõi bởi các máy đo địa chấn.

Các máy đo địa chấn vốn là những thiết bị được định chuẩn cẩn thận và đắt tiền được đặt ở các vị trí nhạy cảm. Dẫn đầu nhóm nghiên cứu là TS Philippe Jousset thuộc Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Đức GFZ. Nhóm đã thử nghiệm phương pháp này bằng cách sử dụng 15km cáp sợi quang. Nhũng sợi này từng được lắp đặt giữa hai nhà máy điện địa nhiệt ở Iceland vào năm 1994. Một xung laser được truyền xuống sợi cáp để xem có sự nhiễu loạn nào dọc theo chiều dài của nó không. TS Jousset nói với BBC News, họ có thể phát hiện động đất từ ​​ xa nhờ vào thiết bị này. Họ còn phát hiện ra những rung lắc do giao thông, chấn động địa chấn, thậm chí người đi bộ đi ngang qua. Họ cũng nhận được tín hiệu từ một trận động đất mạnh ở Indonesia. TS Jousset nói: Nó gần như tốt bằng một máy đo địa chấn.

Thiết bị để gắn vào mỗi sợi dây cáp có thể tốn kém, nhưng các nhà nghiên cứu đang tìm  những giải pháp thay thế để chi phí giảm.

TS Elizabeth Cochran là một nhà địa vật lý làm việc tại cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS). Bà cho biết công nghệ này có thể được áp dụng cho các hệ thống cảnh báo động đất sớm. Đối với cảnh báo sớm, chúng ta không nhất thiết cần thông tin chính xác cao. Chúng ta chỉ cần biết rằng các chuyển động mặt đất lớn đang diễn ra trong một khu vực. Hiện tại, có hàng ngàn km dây cáp đang chạy dưới lòng đất của các thành phố. Vì vậy, sẽ có một tiềm năng rất thú vị cho các mạng cảm biến dày đặc ở mọi nơi mà có cáp.

Tuy nhiên sẽ có thêm nhiều thách thức dành cho nhóm nghiên cứu.

Ngoài việc tinh chỉnh kỹ thuật, thì kinh phí sẽ là rào cản tương đối lớn.TS Cochran lưu ý rằng “hầu hết các công ty ở Mỹ cho dùng cáp trong một khoảng thời gian hạn chế, nhưng họ sẽ tính phí nếu sử dụng dài hạn”. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều công ty ở châu Âu khá cởi mở với ý tưởng này. Họ sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn trong tương lai gần. TS Jousset tin tưởng tiềm năng theo dõi hoạt động của núi lửa và động đất của công nghệ này.

Hiện tại, càng ngày càng có nhiều tiềm năng, do đó giá cả sẽ giảm xuống. Nó có thể được đưa vào hoạt động trong vài năm tới. Không phải ở khắp mọi nơi, mà sẽ là một nơi lý tưởng.

(TTO)

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây

—————————-
Chi tiết liên hệ:
?Website: lophocvui.com
☎️Hotline: 0971479145//0983811938
?️Fanpage:https://www.facebook.com/lophocvui.comm/

Bình luận
Close
Close