Tin tức công nghệ

Trí tuệ nhân tạo sẽ cải tạo smartphone trong tương lai.

Trí tuệ nhận tạo được các chuyên gia đánh giá là một trong những yếu tố thay đổi thế giới smartphone trong tương lai. AI sẽ dần trở thành tiêu chuẩn cần có cho các smartphone thế hệ mới. Đồng thời, smartphone cũng sẽ trở thành thiết bị nhỏ gọn và gần gũi nhất của con người có tích hợp AI.

Theo dự đoán của Gartner, đến năm 2022, 80% điện thoại bán ra sẽ có sẵn các tính năng trí tuệ nhân tạo. Vào 2017, con số này chỉ 10%. Hãng nghiên cứu nhận định, tối ưu các chipset bằng AI sẽ là câu trả lời cho vấn đề về bảo mật dữ liệu, nâng cao khả năng sử dụng pin… mà các hãng sản xuất vẫn tìm kiếm.

Nhờ hoạt động dựa trên dữ liệu thu thập, smartphone sẽ linh hoạt quản lý các ứng dụng dựa trên tần suất và thói quen sử dụng, đồng thời tự động vô hiệu hóa các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết.

Trong các năm tới, AI còn giúp cải thiện khả năng của các trợ lý ảo, giúp chúng xử lý yêu cầu của chủ nhân một cách tự nhiên hơn. Đơn cử, khi người dùng thông báo “Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh”, điện thoại đưa ra phản hồi dựa theo bối cảnh thực tế như “bạn cần mua sắm áo lạnh trực tuyến” hoặc “bạn có cần tôi bật lò sưởi không”.

Trong tương lai xa hơn, những chiếc điện thoại sẽ trở thành “bản sao kỹ thuật số” của người dùng. Bộ lõi AI sẽ nhận diện những thói quen, hành vi và cảm xúc của người dùng thông qua các cảm biến, máy ảnh và dữ liệu để đưa ra các quyết định thay cho chủ nhân.

Ví dụ, khi một chiếc smartphone AI kết nối trực tiếp với hệ thống nhà thông minh, chúng có thể đặt lệnh nấu cơm, bật sẵn điều hòa 20 phút trước khi bạn trở về nhà. Hoặc thay vì phải nhập mật khẩu, trí tuệ nhân tạo còn có thể học hỏi cách đi đứng, đánh máy… của người dùng, giúp rút ngắn các thao tác xác thực danh tính.

Theo Vnexpress.

Related Articles

Close
Close