Tin tức

Các Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Dành Riêng Cho INTERNET OF THING (IOT)?

lap-trinh-iot-17012017

IoT – Internet of Things là một trong những đại diện cho kỷ nguyên mới của công nghệ. Trong tương lai, IoT sẽ cần hàng triệu lập trình viên .Thoạt nghe có vẻ IoT developer là một vị trí dễ dàng. Tuy nhiên, để khẳng định khả năng của bản thân cũng như giành được những offer tốt, developer phải biết cách thay đổi và tiếp cận với những công nghệ mới, cũng như những ngôn ngữ lập trình gần như không thể thiếu được cho IoT. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những ngôn ngữ lập trình cần thiết dành cho IoT.

Ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ này được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp nặng hay trong ngành tài chính. Ngoài ra phương thức sử dụng của ngôn ngữ này rất linh hoạt trong việc ứng dụng các điều khiển. Python là một ngôn ngữ lập trình dạng thông dịch. Do đó có ưu điểm tiết kiệm thời gian phát triển ứng dụng vì không cần phải thực hiện biên dịch và liên kết.Một ưu điểm đáng chú ý khác là Python có cú pháp chặt chẽ rất giống với ngữ pháp tiếng Anh. Các thông số kỹ thuật được thiết kế dễ đọc, nhỏ gọn và rõ ràng. Bất cứ ai đã từng vật vã gỡ rối trong C thì đều đánh giá rất cao Python.

Python cũng đủ mạnh để ứng dụng trong các nền tảng nhúng. Những ứng dụng đòi hỏi khả năng truy xuất dữ liệu lớn thì Python là ứng cử viên tiềm năng. Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng trên các trang web như Pinterest và Instagram. Vì thế mà nó gây được tiếng vang rất lớn.

Ngôn ngữ C

ngon-ngu-lap-trinh-tot-nhat-c

Ngôn ngữ lập trình vốn được thiết kế trong chương trình chuyển mạch điện thoại. Đây sẽ là một lựa chọn hợp lý dành cho việc phát triển hệ thống nhúng. C gần như là một ngôn ngữ chung tồn tại trong giới lập trình mà ai cũng cần phải biết. Ngôn ngữ này có sẵn trên mọi nền tảng hệ thống nhúng tiên tiến đang có mặt trên thị trường. Đối với một số nền tảng không hỗ trợ trực tiếp thì đây vẫn là ngôn ngữ chuyên dụng. Và nó được sử dụng trong các bộ công cụ phát triển phần mềm.

Ngôn ngữ C++

images (1)

Thế giới lập trình đã bắt đầu chuyển sang ngôn ngữ hướng đối tượng trong đầu những năm 1980. Những ngôn ngữ thủ tục như Fortran, Cobol, C dường như rơi dần vào quên lãng. Trong khi Fortran và Cobol đã trở thành ngôn ngữ hướng đối tượng nhưng C không thay đổi bởi sự liên quan của nó đến công việc của Bjarne Stroustrup, người đã tạo nên ngôn ngữ này. C ngày càng phát triển và có thêm nhiều tính năng hướng đối tượng rồi cuối cùng trở thành C++.

C ++  vẫn giữ nguyên phương thức, cấu trúc của C nhưng được bổ sung thêm khả năng trừu tượng hóa dữ liệu, đối tượng (object), lớp (class). Tất cả những tính năng này làm cho C ++ trở thành sự lụa chọn cho những người  viết ứng dụng nhúng, lập trình IoT cho các hệ thống Linux. Ngôn ngữ lập trình này vẫn đang hoạt động mạnh mẽ sau hơn 30 năm xuất hiện.

C và C ++ được thiết kế  để cho phép lập trình viên kiểm soát trực tiếp thiết bị thông qua ứng dụng, tuy nhiên điều này đòi hỏi các đoạn mã được viết cụ thể cho từng đối tượng. Phương thức này không phù hợp với các thiết bị cầm tay trong xu hướng di động ngày nay.

Java

images (1)

Trước đây, Java chạy chậm hơn những ngôn ngữ dịch thẳng ra mã máy như C và C++, nhưng sau này nhờ công nghệ “biên dịch tại chỗ” – Just in time compilation, khoảng cách này đã được thu hẹp, và trong một số trường hợp đặc biệt Java có thể chạy nhanh hơn. Điều này cũng khiến Java ít phụ thuộc thuộc trong việc việc tích hợp phần cứng vào trình biên dịch. Để có những thiết lập  cụ thể, kiểm soát tốt hơn từng đối tượng phần cứng, Java phụ thuộc vào thư viện mà các loại thiết bị này hỗ trợ.

Ngoài ra Java còn được phổ biến khi là một trong ngôn ngữ lập trình chính được đưa vào giảng dạy, vì thế tìm kiếm một chuyên gia lập trình trang bị các kĩ năng Java là điều khá dễ dàng.  Khó khăn duy nhất của ngôn ngữ này là phải đảm bảo rằng nền tảng phần cứng được lựa chọn hỗ trợ Java (trên thực tế hiện nay thì có rất ít nền tảng mạnh mẽ không  hỗ trợ Java) và các thư viện hỗ trợ phần cứng có sẵn để tạo nên các chức năng điều khiển mà thiết bị cần.

JavaScript

images (15)

JavaScript được nhận diện bằng cú pháp dễ gần, không bắt lỗi quá chặt, và cung cấp khái niệm cơ bản trong lập trình.  Java và JavaScript có thể sử dụng chung một số thư viện, có cú pháp tương tự như C nhưng lại được phát triển riêng biệt.

Giống như tên gọi, Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa trên đối tượng được phát triển từ các ý niệm nguyên mẫu và được sử dụng nhiều cho việc xây dựng các ứng dụng Web-fronted. Ví dụ, nếu muốn sử dụng Web server Apache trên Raspberry Pi để thu thập dữ liệu từ một hệ thống cảm biến dựa trên các bản mạch vi xử lý thì JavaScript là một khởi đầu dễ dàng.

Assembly

images (16)

Ngôn ngữ Assembly vốn được yêu thích bởi các chuyên gia lập trình vi điều khiển. Về bản chất, ẩn trong hợp ngữ Assembly là mối quan hệ giữa ngôn ngữ lập trình và cấu trúc thiết bị. Điểm đặc trưng của mỗi hợp ngữ được thiết kế đặc biệt cho một cấu trúc máy tính khác nhau. Ngoài ra mã gọn nhẹ, chiếm ít dung lượng bộ nhớ, hoạt động với tốc độ nhanh…

Tuy nhiên, ngôn ngữ  Assembly thiếu các tiện ích để giảm thiểu những rủi ro trong lập trình. Mặc dù hiện nay cũng có khá nhiều trình biên dịch chuyển đổi các ngôn ngữ. Chúng sẽ chuyển ngôn ngữ bậc cao thành hợp ngữ. Nhằm mục đích gỡ rối và tối ưu nhưng rất khó dịch ngược ra mã ngôn ngữ bậc cao. Trước đây Assembly được sử dụng khá nhiều nhưng ngày nay phạm vi sử dụng khá hẹp. Chủ yếu trong việc thao tác trực tiếp với phần cứng hoặc làm các công việc không thường xuyên.  Điều này cũng mở ra cơ hội dành cho các dự án IoT. Do có ứng dụng cho trình điều khiển, hệ nhúng bậc thấp hay trong các hệ thống thời gian thực.

Nguồn: Techtalk.vn

Nếu có gì thắc mắc, các bạn có thể đặt các câu hỏi trực tiếp Fanpage và Group

————————

Chi tiết liên hệ:
?Website: lophocvui.com
☎️Hotline: 0983811938

Bình luận

Related Articles

Close
Close