Tin tức

Bạn Có Biết: Các nhà khoa học lưu trữ thành công ánh sáng dưới dạng âm thanh, máy tính ánh sáng sắp thành hiện thực!

images (6)

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã lưu trữ thành công thông tin dưới dạng ánh sáng trên một con chip máy tính bằng cách làm chậm tốc độ di chuyển của các photon và chuyển ánh sáng thành sóng âm. Thành công này hứa hẹn hiện thực hóa ý tưởng máy tính hoạt động trên ánh sáng với ưu điểm tốc độ truyền dữ liệu cao, đồng thời không tỏa nhiệt và tiết kiệm điện, hướng tới những hệ thống truyền thông bằng ánh sáng “đúng nghĩa” với hàng loạt ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng sự chuyển đổi này lại cực kì cần thiết để tạo ra các đột phá trong lĩnh vực máy tính. Dựa vào kết quả nghiên cứu này, chúng ta có thể chuyển đổi những máy tính đang hoạt động không hiệu quả thành những máy tính chạy bằng ánh sáng. Điều đặc biệt là dữ liệu trên máy tính có thể được chuyển đi với tốc độ ánh sáng – cực kì nhanh!

photo1505879598754-1505879599553-0-0-372-600-crop-1505879624671

Máy tính hoạt động dựa trên ánh sáng hay quang tử vận hành nhanh hơn máy tính thông thường ít nhất 20 lần. Không những thế, nó còn không hề sinh ra nhiệt hay tiêu hao năng lượng như những thiết bị điện tử hiện tại.

Lý giải những tính năng ưu việt này, các nhà khoa học cho biết, loại máy tính mới sẽ xử lý dữ liệu dưới dạng các photon (ánh sáng) chứ không phải là các hạt điện tử (hạt electron). Mặc dù rất có tiềm năng để phát triển và những công ty công nghệ nổi tiếng như IBM và Intel đang đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức để phát triển loại máy tính mới, nhưng quá trình chuyển đổi này không dễ để thực hiện.

Để làm được điều đó, họ đã sử dụng một chiếc máy tính đặc biệt hoạt động dựa trên ánh sáng với khả năng di chuyển dữ liệu bằng tốc độ ánh sáng. Với tên gọi photonic computers, chiếc máy tính này trên mặt lý thuyết mạnh hơn rất nhiều lần so với máy tính thông thường của chúng ta, đồng thời cũng không sinh quá nhiều nhiệt và tiết kiệm điện do dữ liệu được truyền bằng các photon ánh sáng thay vì bằng các electron.

Bởi thế, những thông tin mã hóa trong ánh sáng và chạy trong những sợi cáp quang internet hiện vẫn phải được chuyển thành các electron để đọc. Tuy nhiên, còn một cách khác tốt hơn chính là làm chậm ánh sáng và chuyển nó thành âm thanh. Đây cũng chí là ý tưởng tuyệt vời mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Úc vừa thực hiện thành công.

photo-2-1505879601526
Giám đốc dự án, Birgit Stiller cho biết: “Thông tin trên con chip của chúng tôi tồn tại dưới dạng sóng âm di chuyển tại tốc độ chậm hơn 100 ngàn lần so với bên trong cáp quang. Điều này cũng giống như sự khác nhau giữa sấm và chớp.” Với thành công lần này, những chiếc máy tính có thể sẽ truyền tải dữ liệu với tốc độ ánh sáng, lại không sinh nhiệt, không bị nhiễu bởi bức xạ từ trường, đồng thời lại có thể giảm tốc độ dữ liệu xuống tới đủ để những chip máy tính có thể xử lý được.

Moritz Merklein, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Nếu như máy tính ánh sáng có thể được thương mại hóa thực sự, dữ liệu ánh sáng trên chip sẽ cần được làm chậm lại để xử lý, dẫn đường, lưu trữ và truy cập. Đây là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực xử lý thông tin quang học, tạo tiền đề cho sự phát triển của các hệ thống truyền thông bằng ánh sáng thế hệ mới trong hiện tại lẫn tương lai.”

Được biết hiện nhóm đang phát triển một hệ thống bộ nhớ có thể chuyển đổi chính xác giữa ánh sáng và sóng âm ngay trên một con chip ánh sáng – con chip tương tự như thứ sẽ dùng trên máy tính hoạt động dựa trên ánh sáng.

Toàn bộ nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Bình luận

Related Articles

One Comment

Close
Close
%d bloggers like this: