Tin tức

Ai đã sáng tạo ra Bluetooth?

Năm 2019 đánh dấu 143 năm Ericsson tồn tại và phát triển với những sáng tạo và bước ngoặt. Một trong những sáng tạo đó là Bluetooth.

Bluetooth được ra đời vào năm 1994, tại phòng thí nghiệm của Ericsson tại Lund, Thụy Điển. Bluetooth là thiết bị không dây đầu tiên tạo ra kết nối các thiết bị khác nhau. Đây là bước tiến quan trọng tạo ra những tính năng mới và hành vi tiêu dùng mới.

Cách đây 25 năm, tại Ericsson một nhóm các chuyên gia được giao nhiệm vụ tìm giải pháp sáng tạo. Đó là thông qua điện thoại di động kết nối nhiều đối tượng với mạng di động. Trong đó yêu cầu cần tìm ra một giao diện kết nối vô tuyến tiêu tốn ít năng lượng. Ngoài ra chi phí phải thấp để kết nối giữa điện thoại di động và các phụ kiện. Từ đó để không cần phải dùng dây cáp và vẫn đạt được hiệu quả thiết thực về kinh tế.

Thiết bị Bluetooth đầu tiên do Ericsson sản xuất.
Cái tên Bluetooth ra đời cũng rất tình cờ.

Ông Sven Matisson, Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Ericson, một người trong nhóm dự án đó cho biết:

“Ngày đó chúng tôi cần phải tìm ra giải pháp thay thế dây cáp. Tuy nhiên, năng lượng tiêu tốn không được nhiều hơn dây cáp. Đây là một công nghệ kết nối mọi thứ. Chúng tôi ngồi trong quán bar và muốn tìm ra một cái tên thì tình cờ cuốn sách về một vị vua Đan Mạch xuất chúng thế kỷ 10 có tên tiếng Anh là Harold Bluetooth (tên gốc Harold Blåtand) đã tạo cho chúng tôi cảm hứng.

Đó là vị vua có công lớn giải quyết các xung đột, tạo nên sự thống nhất cho ba quốc gia ở vùng Scandinavia ngày nay là Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Đó chính xác là cái giá trị mà chúng tôi đang muốn mang lại cho công nghệ mà chúng tôi đang tạo ra”.

Bluetooth- thiết bị kết nối không dây đầu tiên trên thế giới

Sự phát triển của bluetooth ngày nay

Ngày nay Bluetooth có mặt trong hàng tỉ thiết bị từ điện thoại, máy tính, đến các vật dụng hàng ngày như bóng rổ, tất. Bluetooth dùng cho điện thoại di động thường cung cấp kết nối trong khoảng cách 10 mét trong khi đó ở các máy tính có thể đạt được 100 mét và hơn thế.

Đã có hơn 3.000 công ty tạo ra những ứng dụng từ Bluetooth. Với tính năng tiết kiệm năng lượng của Bluetooth, các nhà phát triển đã tạo ra những thiết bị cảm biến rất nhỏ chỉ cần sử dụng cục pin nhỏ đồng xu nhưng có thể hoạt động được vài tháng thậm chí vài năm.

Các cảm biến Bluetooth đang được cải tiến sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió vốn có sẵn trong tự nhiên để cung cấp năng lượng hoạt động cho thiết bị ấy suốt đời hoặc ở khắp mọi nơi.

Ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam.
Ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam chia sẻ:

”Suốt 143 năm qua, chúng tôi luôn muốn ý tưởng, công nghệ và con người của chúng tôi có thể góp phần tạo nên những bước ngoặt lớn làm thay đổi cuộc sống, công nghệ và xã hội. Những thay đổi lớn nhất, vĩ đại nhất vẫn chưa diễn ra vì vậy chúng tôi luôn muốn sáng tạo để tạo ra tương lai mang tính bước ngoặt đó.

Tại Việt Nam, chúng tôi đã có mặt được 23 năm. Chúng tôi luôn mang tinh thần sáng tạo để góp phần tạo nên một Xã Hội Kết Nối”.

Vào năm 1998, Ericsson cùng với Nokia, IBM, Toshiba và Intel lập nên một nhóm SIG cùng phát triển. Họ đã nhân rộng công nghệ Bluetooth. Đây vốn là một nền tảng mở để kết nối và tương tác giữa các sản phẩm với các ngành công nghiệp riêng biệt. Bluetooth được phát triển dựa trên 10 bằng sáng chế trong đó đa số thuộc về Ericsson.

Theo Tri Thức Trẻ.

Close
Close