Internet of ThingsOpen HabSmartHome

Bài 1.1: Cài đặt Java trên Ubuntu

Trong khóa học OpenHAB lần này,mọi thao tác sẽ được thực hiện trên Ubuntu.Vậy Ubuntu là gì ?  Terminal là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết này và cách cài đặt Java trên Ubuntu.

1. Khái niệm về Ubuntu và Terminal

– Ubuntu là một hệ điều hành,một bản phân phối Linux thông dụng.

-Ubuntu là hệ thống mã nguồn mở tự do, điều đó có nghĩa là người dùng được tự do chạy,phân phối,sao chép,thay đổi và cải tiến phần mềm.

-Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí.Bạn có thể download và sử dụng mà không mất một đồng nào,ngay cả khi bạn muốn chia sẻ Ubuntu với mọi người xung quanh hay bất kì ai.

Ảnh 1: Màn hình chính của Ubutu
Ảnh 1: Màn hình chính của Ubutu

– Các bạn có thể tham khảo tại đây để cài song song trên Windows

Terminal là một chương trình phần mềm được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Linux cho phép người dùng có thể giao tiếp với máy tính thông qua việc chạy các câu lệnh. Từ bài này trở về sau, hầu hết các thao tác chúng ta sẽ thực hiện trên Terminal.

– Khi muốn truy cập vào Terminal, các bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + alt + T hoặc vào mục tìm kiếm trên máy, gõ “Terminal ”

2. Các bước cài đặt Java trên Ubuntu

–  OpenHAB chạy trên nền tảng của Java,vì vậy để openHAB có thể hoạt động bạn phải cài một phiên bản Java. Một lưu ý với các bạn là nên cài từ bản JAVA 8 trở xuống, openHAB chưa được hỗ trợ trên nền tảng Java 9 thời điểm hiện tại.

Mở Terminal làm theo các bước.

 

Ảnh 1: cài đặt Java thành công
Ảnh 2: cài đặt Java thành công

! Fix lỗi dpkg: error processing package oracle-java8-installer (–configure):

Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể là do việc cài đặt java trước đó (không phải từ bất kì respository nào khác, mà chính là gói tải xuống thủ công). Vì vậy bạn phải xóa thủ công các tập lệnh sau khi cài đặt:

Chúc các bạn cài đặt thành công !

Ở bài tiếp theo,chúng ta sẽ cùng tim hiểu và cài đặt giao thức MQTT trên Ubuntu.

Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể đặt các câu hỏi trực tiếp Fanpage và Group

—————————-

Chi tiết liên hệ:
?Website: lophocvui.com
☎️Hotline: 0983811938

Bình luận

Related Articles

Close
Close