Home AssistantInternet of ThingsSmartHome

Bài 1: Giới thiệu về Home Assistant

Nếu bạn đã từng xem bộ phim bom tấn The Avengers chắc hẳn sẽ không thể quên J.A.R.V.I.S. Trợ lý ảo này vừa là quản gia, vừa đóng vai trò trợ thủ đắc lực của Iron Man .

Giờ đây, đó không phải là một công nghệ của tương lai hay chỉ có trong phim ảnh nữa. Các bạn hãy nghĩ rằng điều này thực sự đã hiện hữu. Hãy cùng xem  J.A.R.V.I.S ngoài đời thực của Mark Zuckerberg như thế nào nhé. Xem tại đây

Chắc  hẳn khi xem xong  bạn sẽ rất hứng thú. Kèm theo đó là muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà thông minh giống như J.A.R.V.I.S?.

Home Assistant  –  một nên tảng tự động hóa sinh ra để biến ước mơ đó của bạn  thành sự thực. Chỉ cần bạn có niềm đam mê và dành chút thời gian tìm hiểu. Từ đó bạn đã có thể tự biến ngôi nhà mìnht thành một J.A.R.V.I.S . Hãy cùng lophocvui.com bắt tay vào xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn nào!

Ở bài viết này lophocvui.com sẽ giúp các bạn hiểu Home Assistant là gì? Nó liên quan, có vai trò gì trong việc xây dựng smarthome (nhà thông minh)?

I/ Home Assistant là gì ?

     Như đã nói , Home Assistant  là một nên tảng tự động hóa mã nguồn mở chạy trên Python 3. Theo dõi và kiểm soát tất cả các thiết bị trong nhà và tự động kiểm soát. HomeAssistant được thiết kế để dễ dàng triển khai trên bất kỳ máy tính nào từ Raspberry đến các thiết bị lưu trữ trên mạng (NAS) và thậm chí là một container Docker để triển khai trên các hệ thống khác một cách dễ dàng.

   Home Assistant tích hợp với một số lượng lớn các sản phẩm mã nguồn mở cũng như thương mại, cho phép bạn liên kết các thiết bị, dữ liệu với nhau, ví dụ như IFTTT (if this then that – công cụ để tự động hóa các thao tác), thông tin thời tiết hay Amazon Echo, để kiểm soát phần cứng trong nhà từ khóa cửa cho đến đèn điện.

     Một số nền tảng tự động hóa nhà chỉ hỗ trợ Python như một phần mở rộng, nhưng Home Assistant có thể chạy trên bất cứ thiết bị, dịch vụ nào có thể chạy Python 3, từ máy tính để bàn đến Raspberry Pi. Dự án Home Assistant ra đời năm 2013, do Paulus Schoutsen khởi xướng. Hiện tại, dự án này đã thu hút được 20 người hoạt động tích cực và phát hành cập nhật 2 lần mỗi tuần. Chi tiết xem trên trang chủ :https://www.home-assistant.io/

II/ Một số đặc điểm của Home Assistant

  • Giống như hầu hết các hệ thống tự động, Home Assistant cung cấp bản client trên điện thoại và máy tính để điều khiển các thiết bị nhà thông minh từ xa.
  • Home Assistant cũng không có các thành phần điện toán đám mây.
  • Home Assistant không hoàn toàn khác biệt so với các framework IoT khác nên nó dễ dàng kết nối với nhiều nền tảng khác nhau từ Nest đến Ardunio hay Kodi.
  • Có một điểm mạnh của Home Assistant do Python mang tới đó là: Việc mở rộng hệ thống rất dễ dàng.

( Python là ngôn ngữ năng động, nó cho phép tạo ra sự linh hoạt mà những nhà lập trình Java luôn thèm khát. Với Python thật dễ dàng để kiểm tra và tạo các mẫu thử cho từng phần mới trên bản cài đặt hiện có mà không bị ảnh hưởng vĩnh viễn đến các thành phần khác. Đặc biệt là với phiên bản Python mới mà MicroPython vừa đưa ra dành cho các hệ thống nhúng, như Arduino và ESP8266 thì khả năng nó sẽ trở thành ngôn ngữ chung cho tất cả các mức độ IoT, từ cảm biến đến tự động hóa để tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba.)

Home Assistant là một chương trình dựa trên sự kiện, kết hợp máy trạng thái theo dõi thực thể.

Mỗi thực thể có một định danh, điều kiện trạng thái và các thuộc tính. Thuộc tính là các mô tả của trạng thái, chẳng hạn như màu sắc, mức độ sáng trên bóng đèn thông minh Philips Hue.

Ví dụ, để tích hợp Philips Hue vào hệ thống, bạn cần sử dụng thành phần ánh sáng, có thể bật đèn và biết cách đọc trạng thái của đèn (bật hoặc tắt). Home Assistant cung cấp các thành phần cho mọi thiết bị, dịch vụ được hỗ trợ, hay truy cập dễ dàng vào các nhóm thành phần như ánh sáng, nhiệt, công tắc, cửa garage. Quá trình thiết lập cũng dễ dàng nhờ khả năng phát hiện các thành phần và quét mạng. Nếu có một thiết bị được hỗ trợ, thì việc thiết lập nó gần như là một quá trình tự động.

III/ Tính năng của Home Assistant                                       

+ Giám sát

     Home Assistant sẽ theo dõi tình trạng của tất cả các thiết bị trong nhà bạn thay cho bạn, miễn là các thiết bị đó nằm trong danh sách được Home Assistant hỗ trợ.

Tính tới thời điểm viết bài nền tảng này hỗ trợ 1063 thiết bị đến từ Nest, IFTTT, Google, Hue, MQTT,Facebook, Microsoft,…

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ những thiết bị này trên trang chủ của nền tảng: https://www.home-assistant.io/components/

+ Điều khiển

Điều khiển tất cả các thiết bị từ một giao diện duy nhất, thân thiện với điện thoại. Đặc biệt, nền tảng này không lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng trên máy chủ, vì thế đảm bảo tính riêng tư khá cao.

+ Tự động hóa

Thiết lập các quy tắc tiên tiến để kiểm soát thiết bị. Và từ đó biến ngôi nhà của bạn thành một thiên đường sống đáng mơ ước.

Bạn có muốn:

  • Đèn tự động bật lên khi mặt trời lặn và lúc đó bạn đang ở nhà?
  • Đèn bật lên khi ai đó trở về nhà và trời đã tối?
  • Làm giảm độ sáng của đèn khi bạn xem phim trên Youtube?
  • Nhận được thông báo khi đèn bật lên trong khi bạn không ở nhà?

Xem ví dụ demo  Home Assistant tại đây: 

Như vậy ,bạn đã hiểu nền tảng tự động hóa Home Assistant là gì. Hãy cùng lophocvui.com tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng Home Assistant cho ngôi nhà của bạn.

Nguồn tham khảo: các bạn có thể xem thêm tại đây hoặc tại đây.

—————————-
Chi tiết liên hệ:
?Website: lophocvui.com
☎Hotline: 0971479145//0983811938
?Fanpage:https://www.facebook.com/lophocvui.com/

Bình luận

Related Articles

Close
Close