Internet of ThingsIoT platformsOwntracks

Bài 3.1: Recorder – giao diện web của Owntracks

giới thiệu và cài đặt Recorder

Owntracks cung cấp một giao diện website đầy đủ và một cơ sở dữ liệu tuyệt vời, đó chính là Recorder. Nó sẽ cho bạn thấy mọi thứ bạn muốn trên trình duyệt của bạn.

Cũng giống như ứng dụng trong smartphone, Recorder cũng có một tấm bản đồ hiển thị vị trí của thiết bị. Ngoài ra nó còn có khẳ năng ghi lại dữ liệu và hiện thị toàn bộ chúng trên bản đồ. Hay nói cách khác, nó ghi lại hành trình của bạn, đánh dấu những nơi bạn đã đi qua và hiển thị lên bản đồ.

Trong bài viết có hai phần chính. Giới thiệu tổng quan và sau đó là cài đặt trên ubuntu.

1.Tổng quan

Recorder là một trình ghi chép nhẹ, tương đối đơn giản để thiết lập của Owntracks. Cung cấp nhiều tính năng tiện lợi cho việc lưu trữ cũng như truy cập dữ liệu. Nó ghi lại toàn bộ các thông tin vị trí của thiết bị được publish bởi các ứng dụng bằng cách đăng ký với một nhà mô giới MQTT. Và nó cho phép bạn truy cập dữ liệu đó theo nhiều định dạng khác nhau.

Recorder là một chương trình biên dịch dễ cài đặt và hoạt động ngay cả trên phần cứng thấp nhất. Và không hề đòi hỏi về một cơ sở dữ liệu bên ngoài.

map-recorder
map-recorder

Recoder có hai thành phần chính:

Recorder đăng ký với một MQTT Broker (mosquitto) và đọc các tin nhắn được xuất bản từ các ứng dụng Owntracks. Nó lưu trữ các thông điệp này theo một cách cụ thể vào cái mà chúng ta gọi là STORE. Ngoài ra nó còn có thể nghe trên HTTP cho các tin nhắn JSON kiểu PrivateTracks được gửi tới máy chủ HTTP của nó.

mosquitto
mosquitto

Recorder cung cấp một máy chủ Web phục vụ các trang tĩnh. Dữ liệu lưu trong các tệp được phân phối qua API REST tích hợp. Hiển thị trên một bảng các vị trí cuối cùng và một bản đồ được cập nhập trực tiếp thông qua giao diện WebSocket của Recorder khi nhận được các bản tin vị trí.

Mô hình truyền nhận dữ liệu
Mô hình truyền nhận dữ liệu

Hơn nữa Recorder còn cung cấp bản đồ với các điểm cuối cùng hoặc một bản theo dõi bằng cách sử dụng GeoJSON do Recorder tạo ra.

live map
live map

2. Cài đặt Recorder trên ubuntu

Nếu bạn đang dùng Docker thì có thể Download Image Docker từ trang hub.docker.com Image Docker đã được thêm sẵn bởi nhà phát triển Owntracks (command: docker pull owntracks/recorderd)

Install từ nguồn: Việc cài đặt có phần hơi khác một chút, là sử dụng lệnh #make và #make install để build ra chương trình. Lệnh make là để biên dịch mã nguồn thành file thực thi su đó lệnh make install là để cài đặt file đã được biên dịch lên hệ thống.

*Điều kiện tiên quyết:

-Như tôi đã nói từ những bài trước bạn cần cài đặt máy chủ Mosquitto (MQTT) để có thể khởi chạy Recorder và các gói cần thiết cho việc cài đặt

Bước 1: Download bản tar.gz từ GitHub. Lưu tập tin trong thư mục Downloads rồi giải nén, khuyến cáo tải bản mới nhất:

Kết quả: bạn sẽ nhận được một thư mục có tên recorder-0.7.9

Bước 2: Mở thư mục và tìm file config.mk.in và đổi tên thành config.mk (có thể tùy chỉnh các tính năng cho Recorder từ đây hoặc cứ để nguyên như thế). 

Thư mục recorder
Thư mục recorder

Chú ý đặc biệt đến thư mục cài đặt và giá trị của biến STORE (STORAGEDEFAULT). Đây là nơi Recorder sẽ lưu trữ các tệp của nó.

Bước 3: Mở sang terminal và thực hiện lệnh make

Nếu ‘make install’ xảy ra lỗi Permission denied thì hãy thêm sudo vào

Hãy đảm bảo quá trình cài đặt không xảy ra lỗi nào.

Sau khi lệnh make kết thúc, bạn đã có ít nhất hai chương trình thực thi là ot-recorder và ocat. Các chương trình này sẽ chạy từ bất kỳ từ thư mục nào nếu thêm –doc-root ./docroot vào Recorder options.

Và cuối cùng là đảm bảo cho cơ sở dữ liệu LMDB được khởi tạo. Bằng cách chạy lệnh sau đây.

Khởi chạy Recorder:

Hoặc

Thậm chí chỉ cần như thế này
Lệnh sudo đã không còn cần thiết khi bạn cấp toàn quyền cho mọi người dùng đối với tệp cấu hình và thư mục lưu trữ.
Chạy recorder
Chạy recorder

Còn chủ đề thì đã được khai báo mặc định ở trong tệp cấu hình

Hãy khởi chạy Recorder theo sở thích của bạn!

Đoạn ‘owntrakcs/#’ là khai báo topic với máy chủ MQTT. ‘#’ chính là một dấu thay thế, tôi sẽ nói rõ về vấn đề này ở bài sau. Recorder sẽ lắng nghe tất cả các topic có cấp 1 là owntracks. Các cấp sau đó có là gì cũng k quan trọng (ví dụ ‘owntracks/david/samsung’). Bạn cũng có thể chỉnh sửa nó để chỉ lắng nghe hay theo dõi một người dùng duy nhất. Ví dụ ‘owntracks/david/#’.

Một lưu ý quan trọng đó là khóa API. Các bản đồ có thể không cần cung cấp API KEY. Tuy nhiên bạn cần phải cung cấp API KEY cho các bản đồ để các dịch vụ tra cứu địa lý được tối ưu.

Sau khi chạy Recorder, thử nghiệm với một thiết bị. Và tôi nhận được một bảng nguời dùng và một bản đồ Live trên trình duyệt.

Live map
Live map

Hãy thử xuất bản vị trí từ ứng dụng Owntracks. Và bạn sẽ thấy Recorder hiển thị dữ liệu trên bảng điều khiển hay bản đồ trực tiếp. Bằng cách truy cập vào địa chỉ http://127.0.0.1:8083 hoặc http://localhost:8083

Ở những bài sau tôi sẽ nói nhiều hơn về Recorder, về bảo mật và nhiều điều thú vị khác nữa.

Chúc các bạn thành công. Bye!

Bình luận

Related Articles

Close
Close