Internet of ThingsIoT platformsThingsboard.io

Bài 10: Gửi email cảnh báo với Thingsboard

I/Giới thiệu

Ở bài viết này lophocvui.com  sẽ hướng dẫn các bạn sử dựng một tiện ích mới -tiện ích Alarm. Và  hướng dẫn các bạn sử dụng thêm một tính năng mới của Thingsboard phiên bản >2.0. Để đơn giản và hiểu rõ và các thành phần này, chúng ta sẽ gỉa định rằng chúng ta có một cảm biến nhiệt độ liên tục gửi giá trị lên Thingsboard. Tuy nhiên chúng ta chỉ chấp nhận khi nhiệt độ từ -40 °C đến 80 °C . Ở ngoài khoảng đó, sẽ đưa ra cảnh báo trên giao diện và gửi về email một tin nhắn cảnh báo.

II/ Cấu hình trên Thingsboard

1.Cấu hình thiết bị ảo và  tạo dashboard

Trước tiên các bạn vẫn cần phải tạo ra một thiết bị ảo mới để nhận dữ liệu nhiệt độ từ bên ngoài gửi vào Thingsboard. Về cách tạo thiết bị bạn có thể xem lại các bài viết trước của lophocvui.com .

Sau đó bạn cần tạo một dashboard hiển thị. Tuy nhiên để cho nhanh chóng các bạn  hãy copy nội dung từ link này vào một file đặt tên có đuôi .json rồi import vào phần Dashboard của bạnhttps://alarm.json

Bạn sẽ có được giao diện dashboard như hình dưới đây:

2.Cấu hình để gửi email cảnh báo

a.Cấu hình chuỗi quy tắc

Để gửi email cảnh báo khi nhiệt độ nằm ngoài khoảng. Bạn cần sử dụng tính năng mới của Thingsboard- rule chain. Bạn hãy vào tab RULE CHAINS và import vào  file json có nội dung như sau: https://rulechain.json . Bạn sẽ nhận được một chuỗi quy tắc như hình bên dưới:

Bạn hãy vào node to email để chỉnh sửa email gửi, email sẽ nhận được thông báo, chủ đề của email, nội dung email.

Bạn cũng có thể vào từng node để xem xét chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu. Sau đó bạn hãy vào chuỗi quy tắc gốc (Root Rule Chain) rồi cấu hình như hình dưới đây:

Sau đó lưu lại là bạn đã hoàn thành cấu hình trong phần chuỗi quy tắc. Từ chuỗi quy tắc bạn có thể thấy dữ liệu sau khi được lưu thành công vào cơ sở dữ liệu sẽ được lọc qua một node Script lọc. Qua node này tất cả những giá trị nhiệt độ không thỏa mãn sẽ làm node này trả về giá trị true, ngược lại là false. Nếu node này trả về true thì Thingsboard sẽ tạo ra cảnh báo sau khi cảnh báo được tạo sẽ gửi một email cảnh báo thông qua SendGrid SMTP. Ngược lại thì nó sẽ xóa cảnh báo. Vậy nên chỉ có lần đầu tiên nhiệt độ ngoài khoảng nó mới gửi email. Những lần cập nhật mà vẫn ngoài khoảng thì không.

b.Cài đặt cấu hình SMTP hệ thống

Tuy nhiên email sẽ được gửi đi bằng cách sử dụng cài đặt SMTP hệ thống. Do vậy bạn cần phải cài đặt cấu hình SMTP hệ thống. Chúng ta sẽ sử dụng SendGrid làm nhà cung cấp SMTP. Bạn hãy đăng ký dùng thử bằng link sau: https://signup.sendgrid.com/ . Sau khi đã đăng ký xong bạn hãy đăng nhập vào link dưới đây:

https://app.sendgrid.com/guide/integrate/langs/smtp

Như hình trên bạn tạo ra một API key mới rồi lưu lại các Server,Ports,Username,PasswordSau đó bạn đăng nhập vào Thingsboard của bạn bằng tài khoản Quản trị viên hệ thống:

  • Tài khoản: sysadmin@thingsboard.org
  • Mật khẩu: sysadmin

Di chuyển tới tab System Settings -> Outgoing Mail -> Outgoing Mail Settings và cấu hình như hình dưới đây:

Sau khi hoàn thành bạn lưu lại và nhấn Send Test Email. Nếu thấy hiện màu xanh như trên hình là bạn đã cấu hình thành công. Như vậy là bạn đã cấu hình thành công.

III/ Giả lập dữ liệu cho các cảm biến

Bây giờ bạn cần xác thực rằng khi mà nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì trên giao diện Thingsboard sẽ hiển thị cảnh báo và sẽ có email cảnh báo gửi đến email của bạn. Để làm được điều đó bạn hãy sử dụng các câu lệnh mosquitto đơn giản để gửi giá trị nhiệt độ lên Thingsboard.

Trên giao diện bạn sẽ nhìn thấy như hình dưới đây:

Theo như hình bạn có thể thấy rõ khi nhiệt độ bằng các giá trị 200,211,-45,-12 nó đã tạo ra cảnh báo. Khi nhiệt độ bình thường trở lại nó đã xóa đi cảnh báo đó(Status). Khi nhiệt độ quá cao nó sẽ đưa ra thông điệp rằng Nhiệt độ quá cao. Nếu nhiệt độ thấp thì sẽ là nhiệt độ quá thấp. Bạn có thể vào email của bạn để thấy một tin nhắn cảnh báo như bạn đã cấu hình lúc trước.

Vậy là đã nó đã gửi email cảnh báo mỗi khi cảnh báo trên Thingsboard được tạo ra. Bạn cũng có thể cấu hình tạo ra cảnh báo dựa trên các giá trị khác.

lophocvui.com chúc các bạn học tập tốt và sử dụng nền tảng Thingsboard thành công.

Nguồn tham khảo:

—————————
Chi tiết liên hệ:
?Website: lophocvui.com
☎Hotline: 0971479145//0983811938
?Fanpage:https://www.facebook.com/lophocvui.com/

Bình luận

Related Articles

Close
Close