Internet of ThingsIoT platformsOwntracks

Bài 1: Giới thiệu về Owntracks

Owntracks - Bắt đầu: Owntracks là gì?

 

Owntracks
Owntracks

Owntracks: hiểu nôm na thì nó có nghĩa là theo dõi, theo dõi một cách riêng tư cá nhân. Ví dụ bạn theo dõi một thiết bị cá nhân như là điện thoại di động, đồng hồ đeo tay. Thậm chí bạn có thể cài đặt Owntracks cho một con chíp và gắn nó vào ví. Thì khi đó kẻ móc túi dù không bị bắt nhưng ít nhất bạn cũng có thể lấy lại giấy tờ tùy thân của mình.

Vậy Owntracks là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nó nhé!

Owntracks là một dự án mã nguồn mở cung cấp ứng dụng cho iOS và Android. Bằng ứng dụng được cài đặt, smartphone của bạn sẽ ghi lại, hiển thị vị trí của nó và thông báo cho bạn biết khi có điều bất thường xảy ra. Owntracks cho phép bạn theo dõi vị trí riêng của bạn. Bạn có thể xây dựng nhật ký vị trí riêng tư của bạn hoặc chia sẻ nó với gia đình và bạn bè của bạn. Nó sử dụng các giao thức mở để liên lạc. Để bạn có thể đảm bảo dữ liệu của mình luôn an toàn và riêng tư.

Ban do Owntracks
Bản đồ Owntracks

1. Cách hoạt động của Owntracks

Owntracks có 4 hoạt động chính: gửi tin nhắn, nhận tin nhắn, hiển thị vị trí và thông báo đến người dùng, có thể là cảnh báo.

– Gửi:

Owntracks sẽ gửi 1 thông báo với tọa độ hiện tại của nó khi thiết bị của đối tượng di chuyển. Tức là nó chờ hệ điều hành của thiết bị thông báo cho nó về sự chuyển động. Chỉ sau đó nó mới có thể phản ứng lại và làm điều gì đó như các bạn đã biết ở trên.

– Nhận:

Việc nhận tin nhắn khá là đơn giản. Bạn muốn theo dõi thiết bị nào thì chỉ cần đăng ký với máy chủ thiết bị muốn theo dõi. Máy chủ dựa vào việc đăng ký đó rồi gửi tin  nhắn theo yêu cầu.

– Hiển thị:

Sau khi Owntracks nhận được tin nhắn của thiết bị khác, nó sẽ hiển thị vị trí của thiết bị đó lên trên bản đồ. Nó chỉ cho bạn thấy vị trí của bạn hay của bạn bè trên bản đồ.

Hien thi vi tri tren ban do
Hiển thị vị trí trên bản đồ
– Thông báo:

Hơn nữa, nó cũng có thể phát hiện và thông báo khi bạn vào hoặc ra khỏi khu vực cụ thể mà bạn đã thiết lập được. Đó là hoạt động thông báo, hoặc là cảnh báo khi bạn đi vào khu vực nguy hiểm. Chúng ta có thể sử dụng điều này để kiểm soát một số khía cạnh của hệ thống tự động hóa trong smarthome. Một ví dụ đơn giản là khi bạn ra khỏi nhà. nhờ Owntracks mà hệ thống có thể biết được và tắt đèn đi.

Owntracks va OpenHab
Owntracks và OpenHab
– Các ứng dụng Owntracks được chạy ngầm trên thiết bị.

Khi thiết bị xác định đã di chuyển một khoảng cách đáng kể. Owntracks liên lạc với máy chủ qua 3G hoặc WiFi. Nếu như không có kết nối mạng các tin nhắn sẽ được xếp hàng chờ trên ứng dụng cho đến khi kết nối được thiết lập. Sau đó tin nhắn sẽ được máy chủ gửi chính xác đến những người dùng khác có quyền xem.

2. Máy chủ MQTT và HTTP

Owntracks sử dụng máy chủ là MQTT hoặc Web HTTP.

MQTT được gọi là một nhà mô giới mở. Liên hệ được thực hiện với giao thức mở, trọng lượng nhẹ. Hành động gửi vị trí của thiết bị được gọi là xuất bản tin nhắn (publish) tới MQTT broker (nhà mô giới MQTT). Trong tin nhắn được gửi đi có đầy đủ các thông tin cần thiết để máy chủ có thể phân phát chính xác đến các điểm cuối. Thông tin cần thiết đó chính là chủ đề của tin nhắn (Topic), bao gồm tên người dùng và thiết bị của người đó (Ví dụ: owntracks/david/iphone). Sau đó chờ cho đến lần di chuyển tiếp theo rồi thực hiện lại quá trình publish. Hành động nhận vị trí của smartphone được gọi là đăng kí. Nó sẽ nhận được tin nhắn từ máy chủ sau khi đã đăng ký tên topic.

Gui/nhan tin nhan bang MQTT Server
Gửi/nhận tin nhắn bằng MQTT Server

Chi tiết về cài đặt và cách dùng MQTT các bạn có thể tham khảo tại đây!

Thay vì sử dụng MQTT, bạn cũng có thể cấu hình ứng dụng để sử dụng giao thức HTTP

Gui/nhan du lieu bang HTTP Server
Gửi/nhận dữ liệu bằng HTTP Server

Máy chủ nhận dữ liệu và sau đó có thể phân phối nó theo ý muốn của bạn. Điều này về cơ bản có nghĩa là nó có thể chuyển vị trí của bạn cho một người bạn hay bất kỳ ai mà bạn muốn.

3. Chúng ta có thể làm gì với Owntracks?

Có rất nhiều tiện ích mà Owntracks có thể đem lại cho bạn và gia đình. Như một số thứ tôi đã đề cập ở trên, nó giúp chúng ta mở rộng được một khoảng rất lớn về tầm nhìn. Vị trí của người thân bạn bè luôn được cập nhật trên trái đất.

Thậm chí bạn có thể xây dựng nhưng dự án lớn về Owntracks.

Quản lý trẻ con luôn là một vấn đề lớn mỗi khi đem chúng đi chơi. Một hoặc hai đứa trẻ thì không thành vấn đề nhưng với một số lượng lớn thì sao? Đeo cho chúng một thiết bị có cài đặt Owntracks. Và Owntracks sẽ báo ngay cho bạn biết mỗi khi có một hoặc nhiều đứa trẻ đi ra khỏi khu vực an toàn.

4. Tóm lại:

Bạn muốn biết con bạn ở đâu, muốn chứng minh sự trong sạch của mình với vợ. Hoặc bạn và một nhóm bạn muốn gặp nhau trên bản đồ? Owntracks sẽ làm tất cả. Ứng dụng Owntracks sẽ gửi, nhận, hiển thị và thông báo cho bạn những điều bạn muốn. Ở bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt và cách dùng Owntracks. Hãy thử trải nghiệm nó, chắc chắn bạn sẽ thấy rất thú vị!

Bình luận

Related Articles

Close
Close