Home AssistantInternet of ThingsSmartHome

Bài 6: Điều khiển thiết bị bằng giọng nói với Google Home

Ở bài viết này, lophocvui.com sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn điều khiển thiết bị qua giọng nói bằng Google Home. Một chiếc loa thông minh tương tự Alexa được  tích hợp trợ lý ảo Google Assistant. Qua bài viết ta có thể so sánh ,có nhiều lựa chọn hơn với các thiết bị điều khiển bằng giọng nói.

I/ Google Assistant là gì ?

Google Assistant là một trợ lý ảo thông minh tương tự như Siri của Apple hay Alexa của Amazon. Trợ lý ảo Google Assistant được coi như là một phiên bản nâng cấp hoặc mở rộng của Google Now. Nó cho phép mở rộng khả năng điều khiển bằng giọng nói, đồng thời mở rộng các điều khiển bằng giọng nói.

Google Assistant hỗ trợ nhiều tính năng thông minh như tìm kiếm thông tin hay thực hiện yêu cầu mà người dùng đưa ra như mở danh bạ, gọi điện cho tên trong danh bạ, đọc tin nhắn, mở nhạc…

Đại diện Google từng phát biểu: “Bạn dùng Google Assistant càng nhiều, nó càng thông minh”. Điều đó có nghĩa là Google Assistant có thể học theo thói quen, sở thích của người dùng để tốt hơn mỗi ngày. Google Assistant ghi nhớ toàn bộ những thông tin khi bạn đã từng tìm kiếm thông qua các đoạn hội thoại, giúp những kết quả trả về sẽ chính xác hơn. Trong khi đó, Google Now chỉ biết nghe và thực hiện lệnh.Hiện nay Google Assistatnt hỗ trợ trên rất nhiều các thiết bị từ IOS, Android , Google home ,Pixel, Pixel XL,…

Giới thiệu về Google Home

Google Home là một chiếc loa wifi kiêm chức năng trung tâm điều khiển nhà thông minh, tích hợp trợ lý ảo cá nhân cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng nói với thiết bị. Bạn có thể sử dụng nó như thiết bị phát và stream các nội dung giải trí, phim nhạc từ các dịch vụ trực tuyến. Được tích hợp trợ lý cá nhân Google Assistant kết với tài khoản Google của người dùng, Google Home sẽ theo dõi lịch làm việc mỗi ngày, đưa ra thông tin nhắc nhở, cập nhật tình hình thời tiết, giao thông trước khi người dùng ra khỏi nhà.

II/ Kết nối Google Assistant với Home Assistant

Bước 1: Tạo tài khoản Home Assistant Cloud :

Tương tự Alexa ,bạn cần làm là tạo một tài khoản trên Home Assistant Cloud . Các bạn vào mục Configuration -> Home Assistant Cloud tạo một tài khoản và đăng nhập :

Bước 2: Thiết lập Google Assistant

 • Kết nối Home Assistant với loa Google Home

Các bạn cần tải app Google Home từ cửa hàng Google Play để có thể kết nối đến loa Google Home.

Bạn cấp nguồn cho loa Google Home và vào app vừa tải . App sẽ tự động tìm kiếm loa và yêu cầu bạn kết nối như hình dưới.

Bạn làm theo các bước tiếp để kết nối với loa Google Home . Sau khi kết nối xong bạn tiếp tục vào các mục như hình dưới:

Bạn tìm kiếm device hass.io và liên kết bằng tài khoản Home Assistant cloud đã hướng dẫn ở bước 1. Google Assistant sẽ tự động tìm kiếm các device mà bạn đã cấu hình ở Home Assistant như hình dưới:

Để Google Home có thể nhận biết được vị trí hoặc tên gọi của từng thiết bị bằng cách  :

Như vậy bạn đã kết nối thành công với Google Home. Bạn hãy thử bật,tắt các thiết bị bằng lệnh : Ok Google,turn on/off + <tên thiết bị>  

Vd:  Ok Google,turn on lamp ,…..

 • Với điện thoại tích hợp trợ lý ảo Google Assistant

Với điện thoại Android ,để tích hợp trợ lý ảo Google Assistant việc đầu tiên cần làm là bạn phải đổi ngôn ngữ dùng trong máy là tiếng anh ( điều này là bắt buộc vì Google Assistant chưa có hỗ trợ tiếng việt )

Các bạn vào Cài đặt -> Ngôn ngữ ->English (United States) . Chuyển đổi ngôn ngữ xong bạn tiếp tục làm theo các bước sau :

 • Vào mục Setting->Google. Chọn dấu 3 chấm ở góc phải và chọn Help & feedback

 • Tiếp tục chon dấu 3 chấm và chọn mục View in Google Play Store . Kéo xuống cuối cùng sẽ thấy hộp thoại hỏi bạn có muốn tham gia trương trình Beta không , bạn chọn I’M IN

 • Xác nhận và chờ một vài phút để bắt đầu

 • Bạn tiếp tục tham gia Beta ở phần mềm Google Play Services . Sau khi tham gia thành công bạn vào mục Play Store , chọn My apps & games

 • Sau khi cập nhập xong bạn quay lại màn hình chính chọn Setting -> Application manager , tìm đến ứng dụng Google->Storage->MANAGER SPACE->CLEAR ALL DATA .

 • Tiếp tục làm thế với ứng dụng Google Play sevices

 • Sau khi hoàn tất bạn mở ứng dụng Google chọn mục Settings và làm theo hướng dẫn

 • Như vậy bạn tích hợp thành công trợ lý Google Assistant lên máy điện thoại của bạn

 • Bước cuối cùng , bạn vào mục Settings của Google Assistant . Chọn Home Control và app thêm Hass.io. Các bước tương tự với Google Home

—————————-
Chi tiết liên hệ:
?Website: lophocvui.com
☎Hotline: 0971479145//0983811938
?Fanpage:https://www.facebook.com/lophocvui.com/

Bình luận

Related Articles

Close
Close