Home AssistantInternet of ThingsSmartHome

Bài 5.1: Điều khiển thiết bị bằng giọng nói với Alexa Echo

Như ở bài trước, Alexa Echo là một thiết bị thu nhận giọng nói. Qua đó phân tích, xử lý và thực hiện các mệnh lệnh mà người dùng yêu cầu. Tùy từng mục đích sử dụng bạn có thể mua cho riêng mình một chiếc Alexa Echo hay Alexa Echo Dot. Cả hai đều nhỏ gọn có thể đặt bất cứ đâu trong nhà. Nếu người dùng chỉ muốn trải nghiệm, nghiên cứu ta có thể dùng ngay chiếc điện thoại hoặc máy tính kết nối mạng cũng có thể điều khiển được thiết bị qua giọng nói thông qua app của Alexa . Để tiện hướng dẫn, lophocvui.com sẽ chia bài viết thành 2 phần với các cách cài đặt riêng cho Alexa Echo thật và ảo.

 Hướng dẫn kết nối cài đặt với Alexa Echo hoặc Alexa Echo Dot

Hiện nay, Echo có 6 phiên bản: Echo , Echo Dot, Echo Spot, Echo Plus , Echo Show và Echo Look. Trong đó phiên bản rẻ và phổ biến ở Việt Nam hiện nay là  Echo Dot có giá $49.99. Sau khi mua Echo về bạn cần cài đặt Alexa để có thể kết nối và phục vụ bạn một cách tốt nhất

Cài đặt Amazon Echo, kết nối Wifi

Có 2 cách :
+ Bạn có thể vào trực tiếp trang quản lý các thiết bị alexa echo bằng máy tính hoặc điện thoại với địa chỉ : https://alexa.amazon.com. Tuy nhiên trên website còn hạn chế một số tính năng nên không khuyến khích bạn dùng.
+ Cài đặt app Amazon Alexa để trải nghiệm đầy đủ các tính năng :

– Với Android:

Bạn có thể cài đặt bằng file apk được phát hành chính thứ qua :

Với mặc định Android sẽ không cho phép bạn cài đặt các ứng dụng ngoài Google Play Store . Bạn cần thay đổi cài đặt trên máy . Vào mục Cài đặt ->Bảo mật -> Không rõ nguồn gốc->OK

Lưu ý : Các bạn chỉ nên cài 1 trong 2 link trên .Không nên tải và sử dụng các app không rõ nguồn gốc,tránh bị nhiễm virus.Sau khi cài đặt,bạn vào ứng dụng ,đăng kí tài khoản Amazon hoặc đăng nhập khi đã có tài khoản

 – Với IOS :

Do chưa hộ trợ tải app tại Việt Nam,nên để tải bạn bắt buộc phải có tài khoản Apple ID store US. Chuyển ngôn ngữ và vùng của điện thoại iPhone từ Việt Nam sang vùng Mỹ (US).Việc cài đặt app trên các thiết bị IOS sẽ hơi rắc rối, nên sẽ không được đề cập đến ở bài viết này.

 Cấp nguồn Echo

Bạn cắm nguồn cho Echo và đợi đến khi đèn chuyển sang màu cam . Khi đó, báo hiệu Echo đang ở trong chế độ Setup mode. Nếu không thấy đèn sáng màu cam thì bạn bấm và giữ nút Action đến khi đèn chuyền thành màu cam.

Kết nối wifi:

Bạn thực hiện các bước như theo hình dưới đây :

Thay đổi tên gọi Echo

Hiện tại bạn có thể gọi/ ra lệnh cho Echo bằng 1 trong 4 tên dưới đây:

+ Alexa
+ Echo
+ Amazon
+ Computer

Sau khi cài xong Echo có tên gọi mặc định là “Alexa”.Bạn có thể thay đổi từ “đánh thức” cho thiết bị bằng cách vào Setting-> chọn thiết bị Echo của bạn> Wake Word. Chọn từ thức bạn muốn , hiện Echo chưa hỗ trợ tên gọi khác ngoài 4 tên trên.

Thay đổi địa chỉ và múi giờ ,đơn vị đo nhiệt độ,…

Tính năng thời tiết hay tin tức mặc định sẽ dựa trên Device Location trên thiết bị. Các bạn thay
trong mục Device time zone ngay bên dưới, bạn chọn Asia/ và Jakata để chỉnh múi giờ về +7
của Việt Nam.

Trong mục Measurement Units bên dưới bạn gạt 2 tùy chọn để chọn đơn vị nhiệt độ là ℃ và mét.

Xong các bước này, đèn của  bạn có thể bắt đầu sử dụng Amazon Echo được rồi.

Một vài lưu ý nhỏ :

+ Để trải nghiệm sử dụng được tốt hơn, hãy để Alexa làm quen với giọng nói tiếng Anh của bạn. Cài đặt bằng cách vào Settings > Recognized Voices > Your Voice. Tiếp theo bạn cần bật On phần Automatically Recognize Voices và nhấn Your Voice. Lựa chọn thiết bị Echo gần nhất bạn và ra lệnh, “Alexa, learn my voice” để bắt đầu.
+ Nếu nghe tiếng Anh chưa quen, bạn có thể bảo Echo nhắc lại nội dung vừa nói bằng cách: “Alexa, can you repeat that?” hoặc “Alexa, can you say that again?
+ Bạn có thể tạo thói quen trong mục Settings/Routines để Echo làm 1 loạt các công việc một cách dễ dàng. Vd bạn nói “Alexa, I’m home” Echo sẽ chào bạn “Welcome home”, bật đèn, bật tv, điều hòa, báo tình hình thời tiết, …
+ Amazon khuyến cáo nên đặt Echo ở vị trí ở giữa, cách tường hoặc cửa sổ ít nhất 20cm để nhận lệnh được tốt hơn.

Nguồn tham khảo : Alexa Echo – Google Home Việt Nam

Hoặc các bạn có thể đặt các câu hỏi trực tiếp tại đây

—————————-
Chi tiết liên hệ:
?Website: lophocvui.com
☎️Hotline: 0971479145//0983811938
?️Fanpage:https://www.facebook.com/lophocvui.comm/

 

Bình luận

Related Articles

Close
Close